Tóm tắt nhanh: Những cuộc viễn chinh của Alexander Đại đế – Phần 1Tóm tắt nhanh: Những cuộc viễn chinh của Alexander Đại đế – Phần 1

Những cuộc viễn chinh của Alexander Đại đế

—————-
Những cuộc viễn chinh của Alexander Đại đế
Phần 1: Bạn đang xem phần 1
Phần 2:
Phần 3:
Phần 4:
Phần cuối:
————————
Cuộc chiến giữa Hy Lạp-Macedonia với Đế chế Ba Tư – Persian Achaemenid Empire…
——
Alexander III là con trai của vua Philip II Vương quốc Macedonia, được biết rộng rãi với cái tên Alexander Đại đế, ông sinh vào năm 356 TCN.
Trước đó, Macedonia là một quốc gia của người Hy Lạp cổ đại, nhưng nằm ngoài rìa của vùng lõi văn minh, và sau này trở thành quốc gia bá chủ ở Hy Lạp thời kỳ “Hy Lạp hóa”.
Vua Philip II đã quy phục được các thành bang Hy Lạp hùng mạnh như Athens, Thebes. Vương quốc Macedonia trở nên hùng mạnh nhất bán đảo Hy Lạp.
Năm 16 tuổi, Alexander bắt đầu theo cha mình đi chinh chiến, học hỏi cách bày binh bố trận và chỉ huy quân đội.
Olympias, mẹ của Alexander không phải là người Macedonia gốc, điều này làm lung lay quyền nối ngôi hợp pháp của Alexander. Tuy nhiên nhờ tài năng, Alexander đã dần chứng minh với vua cha, mình là người xứng đáng được truyền ngôi.
Năm 336 TCN, Philip II bị ám sát tại lễ cưới của con gái ông, Alexander được lên ngôi vua Macedonia khi mới 20 tuổi.
Một năm sau, vào năm 335 TCN, Alexander tiến đánh Thracia
Lợi dụng điều này, Thebes và Athens nổi dậy chống lại sự kìm kẹp của Macedonia. Nhưng vô ích, Alexander nhanh chóng tắm máu thành Thebes. Kết cục của xứ Thebes làm người Athens sợ hãi đầu hàng và sẵn sàng chấp nhận mọi yêu sách của Alexander cho lưu đày các lãnh tụ của phe cánh chống lại Macedonia. Alexander thống nhất hầu hết thành bang, củng cố nền thống trị hầu khắp Hy Lạp trừ Sparta. Tích cực tập trung nguồn lực thực thi kế hoạch chinh phạt đế chế Ba Tư mà tiên vương ấp ủ. Hội đồng Hy Lạp tại Eo Corinth, ngoại trừ Sparta, bầu ông lên như là Tổng tư lệnh chống lại quân Ba Tư.

Tag: đế chế macedonia, Tóm tắt nhanh, lịch sử, Hy Lạp, Ba Tư, cổ đại

Xem thêm bài viết Game PC: https://vmggame.vn/pc

Nguồn: https://vmggame.vn/

Share This Post:

36 thoughts on “Tóm tắt nhanh: Những cuộc viễn chinh của Alexander Đại đế – Phần 1

 1. Kênh khoa học thường thức

  - Edit

  Reply

  Chúc mọi người bình an.

  Chúc covid nhanh chóng quay đi

  Chúc mọi người xem video vui vè.

  Mình có làm kênh youtube về lịch sử nhà Tây Sơn kết hợn với Tàu cướp biển, Các bạn ủng hộ kênh mình nhá

  https://youtu.be/Pu8RjicRdDk

 2. Và sau khi Ông lìa đời Ông để lại cho thế gioi bài học Vô giá cho thế hệ đời sau và ý nghĩa của sự sống và cái chết bắt nguồn từ ông mk thật sự ngưỡng mộ ông ❤️❤️❤️❤️❤️

 3. Đánh nơi nào thì b nên đưa mũi tên lên đấy sẽ dễ nhìn hơn, giọng đọc cần cải thiện, giống như giọng đọc của google quá. Nếu cải thiện được 2 điều trên thì sẽ có 1 video tuyệt vời

Add Comment